Đăng ký tư vấn

Giáo viên hạng III hiện hành không cần chứng chỉ chức danh nghề nghiệp?

Ngày 02/02/2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành các Thông tư số 01,02,03,04/2021/TT-BGDĐT thay thế các Thông tư liên tịch số 20,21,22,23/2015/TTLT-BGDĐT-BNV do Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Nội vụ ban hành năm 2015 và có hiệu lực thi hành từ 20/3/2021. [1]

Việc bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học đã làm giáo viên mừng rơi nước mắt, như nắng hạn gặp mưa rào.

Tuy nhiên cũng còn đó những ngậm ngùi tiếc nuối, tiếc nuối cho những đồng tiền chắt bóp từ đồng lương eo hẹp để “chạy” chứng chỉ; tiếc nuối cho sự thiếu dũng cảm để đặt niềm tin vào lời hứa của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ.

Dẫu vậy, tất cả giáo viên đều thở phào nhẹ nhõm khi thông tin bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học được Bộ ban hành, còn đó lời cảm ơn đến Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ.

Bên cạnh niềm vui, vẫn còn đó những ưu tư mà dư luận vẫn mong muốn “Bao giờ giáo viên thoát cảnh chắt bóp để mua chứng chỉ chức danh nghề nghiệp?”, “Còn chứng chỉ vô duyên nhất giá như Bộ Giáo dục bỏ nốt, thầy cô mừng biết mấy”.

Chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp đã và đang là “nỗi đau” của người trong cuộc, giáo viên “đau” vì chứng chỉ vô bổ đó lại nằm trong các Thông tư số 01,02,03,04/2021/TT-BGDĐT của Bộ vừa phát hành.

Thầy cô đừng vội mất tiền oan vì chứng chỉ chức danh nghề nghiệp. (Ảnh chỉ mang tính minh hoạ: khaitriag.edu.vn)

Giáo viên phổ thông hạng III đã được Bộ bỏ hết chứng chỉ?

Trong các Thông tư số 03,04/2021/TT-BGDĐT của Bộ vừa phát hành có điểm chung về Tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng với giáo viên hạng III.

Khoản 3 Điều 3 các Thông tư số 03,04/2021/TT-BGDĐT có ghi rõ: Tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng:

a) Có bằng cử nhân trở lên thuộc ngành đào tạo giáo viên.

Trường hợp môn học chưa đủ giáo viên có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên thì phải có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm dành cho giáo viên theo chương trình do Bộ trưỏng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành;

b) Có chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên hạng III (đối với giáo viên trung học cơ sở (trung học phổ thông) mới được tuyển dụng vào giáo viên trung học cơ sở (trung học phổ thông) hạng III thì phải có chứng chỉ trong thời gian 36 tháng kể từ ngày được tuyển dụng).

Bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học- món quà Tết ý nghĩa Bộ dành cho giáo viên
Bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học- món quà Tết ý nghĩa Bộ dành cho giáo viên

Tại Khoản 5 Điều 10 Thông tư số 03/2021/TT-BGDĐT, tại Khoản 5 Điều 9 Thông tư số 0/2021/TT-BGDĐT ghi rõ:

5.Yêu cầu về chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên trung học cơ sở (trung học phổ thông) hạng III theo quy định tại điểm b khoản 3 Điều 3 Thông tư này áp dụng đối với giáo viên trung học cơ sở (trung học phổ thông) được tuyển dụng sau ngày Thông tư này có hiệu lực thi hành.

Điều này có nghĩa, tất cả giáo viên hạng III đang dạy trong các trường trung học công lập hiện nay đều không cần chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên hạng III.

Hay nói cách khác, giáo viên trung học hạng III đang dạy trong các trường công lập đã được Bộ bỏ hết chứng chỉ tin học, ngoại ngữ, chức danh nghề nghiệp.

Như vậy, nếu thầy cô giáo đang dạy trong các trường trung học công lập không có nhu cầu thăng hạng II, thì không phải lo lắng về chứng chỉ chức danh nghề nghiệp nữa (trừ giáo viên được được tuyển dụng sau ngày 20/3/2021 vẫn phải có chứng chỉ chức danh nghề nghiệp hạng III).

Tài liệu tham khảo:

https://luatvietnam.vn/co-cau-to-chuc/thong-tu-03-2021-bo-nhiem-xep-luong-giao-vien-thcs-cong-lap-198082-d1.html

https://luatvietnam.vn/co-cau-to-chuc/thong-tu-04-2021-tieu-chuan-xep-luong-giao-vien-thpt-cong-lap-198083-d1.html

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

Form đăng ký thông tin tuyển dụng giáo viên
Call Now Button